Đẹp, độc, lạ với ngôi nhà hình khiên

Giữa lòng Hà Nội, một ngôi nhà hình khiên được xây dựng dựa trên tình yêu và sự đam mê dành cho các sản phẩm đồng hồ và điện thoại cao cấp được đặt hàng riêng cũng là phòng trưng bày sản phẩm của thương hiệu Mantory – ‘The Shield’ – với lối kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn của vẻ đẹp cơ khí đồng hồ. Chi phí xây dựng của ngôi nhà tương đương với khoảng 3 căn chung cư mini quận Ba Đình.

Dựa trên những yêu cầu đặc biệt của ngôi nhà: vừa là chốn ngụ cư, vừa làm phòng trưng bày mà vẫn phải hài hòa với khu dân cư lân cận, Landmak Architecture – đơn vị thiết kế ‘The Shield’ – đã sử dụng một cách sáng tạo cấu trúc chia lô cùng kiến trúc tân cổ điển để tạo các mảng không gian riêng biệt bên trong với phần ngoại thất hài hòa với tổng quan bên ngoài.

Công trình đặc biệt gây chú ý với mặt đứng ấn tượng mang dáng vẻ chắc chắn, mạnh mẽ như một chiếc khiên để tạo điểm nhấn công trình. Cũng như các sản phẩm của thương hiệu, ‘The Shield’ là biểu tượng hoàn hảo cho tinh thần ‘bespoke’ của Mantory: có cá tính riêng, sang trọng và giàu vẻ đẹp cơ khí. Tuy vậy, nhưng The Shield vẫn mang cấu trúc rất phổ biến ở Việt Nam. Cầu thang ở giữa nhà, 2 phòng trước và sau – Công việc này đã được cải tạo và chuyển đổi một phần chức năng bao gồm tầng thứ hai (với ban công) để trở thành nơi trưng bày các sản phẩm Mantory.

Trong bối cảnh thực hiện công việc phải cần ít nhất các tác động cuộc sống bình thường của chủ sở hữu nhà (chủ sở hữu vẫn còn đang sống trong ngôi nhà này) và không can thiệp với cấu trúc của công trình. Vì vậy các KTS cần có một tập trung đặc biệt vào ba vấn đề chính:

– Nội thất: Kết nối 2 phòng trước và bằng một con đường bằng các vật liệu khác nhau, tạo sự tương phản màu với sàn nhà và tạo ra sự liên tục xây dựng cấu trúc mái vòm kết nối chặt chẽ giữa 2 không gian phòng thành cả một hệ thống với các liên kết đầy đủ của mặt trước và sau (trong khi vẫn giữ lại cầu thang chức năng ban đầu ở giữa của ngôi nhà để phục vụ mục đích sinh hoạt của các chủ sở hữu).

Giao thông: tận dụng đầy đủ các trở ngại phía trước, chúng tôi đã tính toán rất cẩn thận để có thể sắp xếp 1 thép cầu thang cho phép đi thẳng lên tầng 2, dẫn đến ban công tầng 2.

Bên ngoài có hình dạng như một lá chắn, có khả năng làm tan chảy vào cảnh xung quanh. Các kết cấu được lấy cảm hứng từ những thiết kế cơ khí, thiết kế đồng hồ, và một kiến ​​trúc tân cổ điển của đường phố khu vực xung quanh, tạo sự thống nhất.

Công trình được hoàn thành với một mặt tiền rất  ấn tượng: Chắc chắn, mạnh mẽ như  một tấm lá chắn  nhưng nhẹ nhàng và lãng mạn kỳ lạ.